📰Bloomberg: ‘Mỹ họp bàn việc áp thuế với Việt Nam’
Mỹ dự kiến thảo luận việc áp thuế với Việt Nam về các hành vi tiền tệ từng được chính quyền Trump xem là không hợp lý, bất lợi cho doanh nghiệp Mỹ. Theo nguồn tin của Bloomberg, chính quyền Tổng thống Joe Biden lên kế hoạch tổ chức cuộc họp về vấn đề này vào ngày 7/7. Cuộc họp này diễn ra khi hạn chót tháng 10 – một năm sau khi Washington bắt đầu điều tra, để áp thuế theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 đang đến gần. Trong những ngày cuối của chính quyền Trump, Mỹ cho rằng các hành vi tiền tệ của Việt Nam là “bất hợp lý và cản trở doanh nghiệp Mỹ” nhưng không áp thuế trừng phạt.
📰 EU gia hạn biện pháp tự vệ đối với thép nhập khẩu
Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban châu u (EC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát cuối kỳ biện pháp tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Cụ thể, EC kết luận: Ngành sản xuất nội địa Liên minh châu u (EU) sẽ tiếp tục bị thiệt hại nghiêm trọng nếu không gia hạn biện pháp; các nhà sản xuất thép EU vẫn đang thực hiện điều chỉnh để thích nghi với sự gia tăng nhập khẩu thép. Vì vậy, EC quyết định gia hạn thời gian áp dụng biện pháp tự vệ theo hình thức hạn ngạch thuế quan (TRQ) đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu thêm 3 năm (có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021 đến ngày 30/6/2024).
📰 Giá gạo kém cạnh tranh, xuất khẩu gạo Thái Lan giảm 21%
Dữ liệu mới nhất cho thấy Thái Lan chỉ xuất khẩu được 2,2 triệu tấn gạo với kim ngạch đạt 1,382 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2021; giảm 21,03% về lượng và 28,14% về giá trị xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan hiện gặp nhiều khó khăn do giá gạo kém cạnh tranh hơn giá gạo của các quốc gia khác. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng hạn hán khiến nguồn cung gạo nội địa giảm xuống, đẩy giá bán gạo từ phía người nông dân tăng lên cùng với đó là việc đồng Bath Thái tăng giá mạnh. Ông Charoen Laothammathat cho biết gạo Thái Lan đang mất dần ưu thế tại một số thị trường, thậm chí là các thị trường gần nước này như Malaysia.
📰 Nội bộ OPEC lục đục, giá dầu càng tăng nóng
Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu nội bộ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC). Trong lúc đó, giá dầu thế giới tiếp tục xu thế tăng mạnh của thời gian gần đây, với giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York vượt ngưỡng 75 USD/thùng.
📰 10 mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu chủ yếu 6 tháng đầu năm
Trong tháng 6 năm 2021, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 55,3 tỷ USD, tăng 1,5% so với tháng trước. Trong đó tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27,3 tỷ USD, tăng 4,2% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 28 tỷ USD, giảm 0,9%. 5 mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: dầu thô, gỗ và sản phẩm từ gỗ, hàng giày dép, hàng dệt may, hàng thủy sản. 5 mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: xăng dầu các loại, máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng, điện thoại các loại và linh kiện, vải các loại.
📰 Thương mại và giá thực phẩm toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ
Theo báo cáo Food Outlook của FAO, dòng chảy thương mại tiếp tục đạt mức cao mới trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Trên thực tế, ở cấp độ toàn cầu, thương mại nông sản – đặc biệt là thực phẩm ít hư hỏng – tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với các ngành bán hàng rộng lớn hơn. Điều này đã góp phần đưa dự báo của FAO về hóa đơn nhập khẩu lương thực thế giới năm 2021 lên 1,72 nghìn tỷ USD, tăng 12% so với mức cao trước đó là 1,53 nghìn tỷ USD vào năm 2020.
Nguồn: Tổng hợp